Nhiều gia đình thường có thói quen bật TV cho trẻ coi hoạt hình hoặc quảng cáo khi ăn để dụ trẻ nhỏ ăn nhiều hơn. Nhưng thói quen này lại ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy cùng  Điện Máy Đất Việt tìm hiểu nguyên nhân nhé!

 

1 Không thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng của thức ăn

 

Khi trẻ vừa ăn vừa xem TV bé thường có xu hướng chú tâm vào các đoạn phim, clip hoạt hình trên TV mà không quan tâm đến việc ăn cơm. Bây giờ việc ăn chỉ là thụ động nhai rồi nuốt nên sẽ không thể cảm nhận được tất cả mùi vị của thức ăn và cũng không thể hấp thụ được hết những chất dinh dưỡng trong đó.

 

Cứ như vậy sẽ dần dần hình thành ở trẻ nhỏ một thói quen ăn uống thụ động, khi ăn cơm là cứ phải mở tivi, lâu dài trẻ nhỏ sẽ mất dần cảm giác thèm ăn, không cảm nhận được ngon là gì và  sẽ hoàn toàn gây hại cho sự phát triển của bé.

 

 

2 Làm trẻ nhỏ phát triển chậm

 

Vì xem TV nhiều nên trẻ nhỏ không còn thời gian cho các hoạt động giao tiếp với cha mẹ và người thân trong gia đình trong bữa ăn. Trong khi đó, giao tiếp có vai trò quan trọng trong việc phát triển những kỹ năng xã hội, để định hình tính cách trong con trẻ trong tương lai.

Đọc thêm  Những điều cần chú ý khi sắm tủ lạnh mini

 

Xem TV là đang thực hiện giao tiếp không lời và chỉ giao tiếp bằng mắt. Nó không phải là giữa người với người, mà việc đó chỉ có mắt trẻ với TV. Mà chiếc TV đó không hề thể hiện được cảm xúc, không biểu lộ được thái độ. Trẻ sẽ không học được cách ăn nói, cách biểu hiện cảm xúc, cũng chẳng có sự phản hồi.

 

Hơn thế nữa ngôn ngữ của những quảng cáo không phù hợp với trẻ, lại nói nhanh, vì vậy không thể giúp trẻ phát triển hoàn thiện ngôn ngữ, mà chỉ chú ý tới màu sắc và hình ảnh. Vì thế hãy tập thói quen tắt TV khi cho trẻ ăn cơm, có thể sắp xếp cho trẻ nhỏ một chỗ ngồi cố định, phụ huynh ngồi đối diện với bé để bé có thể giao tiếp tốt bằng mắt và bằng lời nói.

 

 

3 Béo phì hoặc suy dinh dưỡng

 

Khi cho trẻ em vừa ăn vừa xem TV, đặc biệt là các bộ phim hoạt hình cuốn hút, các quảng cáo vui nhộn… trẻ nhỏ sẽ không chú ý đến mình đang ăn gì và ăn được bao nhiêu, điều đó dẫn tới việc có thể trẻ sẽ ăn không đủ, hoặc nhồi quá nhiều đồ ăn vào bụng so với khả năng hấp thụ của cơ thể. Điều đó về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cân nặng của bé, có thể béo phì hoặc suy dinh dưỡng.

Đọc thêm  Nguyên nhân và phương pháp khắc phục khi máy giặt không xả nước

 

Thói quen bật TV cho trẻ xem khi ăn cơm tưởng chừng như đang giúp trẻ ăn khỏe hơn nhưng hoàn toàn gây hại cho sức khoẻ của trẻ nhỏ. Vì thế, những bật phụ huynh phải tránh điều này để trẻ em được phát triển toàn diện nhất về thể chất và tinh thần!