Ta vẫn thường nghe có 2 loại máy giặt chính là máy giặt truyền động trực tiếp (còn gọi là máy giặt lồng trục) vàmáy giặt truyền động gián tiếp (máy giặt dây curoa). Vậy hai loại máy giặt này khác nhau như thế nào, sử dụng loại nào thì tốt hơn?

Máy giặt truyền động gián tiếp (máy giặt dây curoa) là gì ?

 

Đây là loại máy giặt ra đời trước tiên, với chuyển động quay lồng giặt được thao tác thông qua hệ thống dây curoa nối từ động cơ (motor) của máy tới lồng giặt, nó như là cách ta truyền động từ bàn đạp lên bánh sau của xe đạp.

 

Lúc động cơ của máy được khởi động, vòng dây curoa sẽ truyền lực xoay từ động cơ tới lồng giặt thông qua bánh đà (ròng rọc) được thiết kế bên dưới hay phía sau lồng giặt, từ đó lồng giặt được xoay.

 

Ưu điểm của máy giặt có hệ thống truyền động gián tiếp: Giá thành của máy giặt truyền động gián tiếp thường rẻ hơn máy giặt truyền động trực tiếp. Bên cạnh đó, do đã có vị thế trên thị trường từ lâu nên ta có thể dễ dàng tìm kiếm những linh kiện để thay thế hay sửa chữa với chi phí thấp hơn.

Các nhược điểm trên máy giặt truyền động gián tiếp: Hoạt động kém trơn tru vì phải truyền động từ dây curoa cùng bánh đà (ròng rọc). Sử dụng được một thời gian, dây curoa và bánh đà sẽ bị giãn, chão ra sẽ làm giảm đi khả năng truyền động, sẽ gây ra tiếng ồn ào và rung lắc khó chịu, từ đó tạo ra lực ma sát lớn hơn nên nó cũng sẽ làm hao tổn điện năng nhiều hơn.

Đọc thêm  [CES 2018] Hội tụ những tinh hoa công nghệ khắp thế giới tại triển lãm

 

Có nhiều thiết bị  trong máy hoạt động nên khả năng hỏng hóc và hao mòn động cơ sẽ cao hơn, ví dụ như dây curoa sẽ bị dão, chổi than mòn… gây phát sinh khá nhiều chi phí sửa chữa, nó sẽ không đảm bảo về vấn đề kinh tế cho người dùng.

 

Thế nào là máy giặt truyền động trực tiếp?

 

Máy giặt giặt truyền động trực tiếp (máy giặt lồng trục) khác với máy giặt truyền động gián tiếp là loại máy giặt được ra đời sau có thiết kế mới mẻ, loại bỏ phương thức truyền động qua dây curoa nó có hệ thống động cơ được gắn trực tiếp dưới lồng giặt vì thế khi động cơ quay kéo thoe đó  lồng giặt cũng quay theo.

 

Điểm mạnh của máy giặt truyền động trực tiếp:

 

Điện năng tiết kiệm hơn: Do được truyền động trực tiếp bắt đầu từ động cơ đến lồng giặt ngay nên nó không bị hao tổn điện nhiều như khi dùng dây curoa từ đó sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn.

Tiếng ồn được hạn chế: Máy giặt truyền động trực tiếp với cấu tạo đồng nhất bắt đầu động cơ cho tới lồng giặt và có ít linh kiện hơn điều đó đồng nghĩa nó loại bỏ tiếng ồn trên nhiều linh kiện khác nhau, vì vậy cũng giúp giảm thiểu tiếng ồn đáng kể. Hơn thế nữa là máy giặt chuyền động trực tiếp hạn chế rung lắc nhiều hơn so với những máy giặt truyền động gián tiếp.

Đọc thêm  Nên mua Smart TV Samsung hay Sony?

Có độ bền cao hơn máy giặt truyền động gián tiếp: Máy giặt truyền động trực tiếp dùng không nhiều thiết bị giúp tạo chuyển động đến lồng giặt hơn vì thế cũng hạn chế được nguy cơ hư hỏng đồng thời có độ bền sẽ cao hơn, từ đó sẽ giảm phát sinh các chi phí sửa chữa.

 

Có tốc độ vắt cao hơn đáng kể: Vì sở hữu thiết kế đồng bộ giữa động cơ cùng lồng giặt vì vậy máy giặt truyền động trực tiếp sẽ cho phép lồng giặt đạt được một tốc độ quay khá cao, giúp thu gọn đáng kể thời gian phơi. Một số máy giặt thế mới được trang bị công nghệ inverter có khả năng tự động điều chỉnh điện áp sẽ giúp tiết kiệm nhiều điện năng hơn nữa.

Định vị lồng giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Vì bộ cảm biến trên những máy giặt truyền động trực tiếp được lắp trực tiếp vào hệ thống động cơ nên nó giúp máy kiểm soát khối lượng quần áo được chính xác hơn.

Nhược điểm máy giặt truyền động trực tiếp:

 

Giá cao hơn khoảng 1 -2 triệu với máy giặt truyền động gián tiếp.

Có chi phí sửa chữa, bảo trì cao: Tìm kiếm các linh kiện thay thế sẽ khó hơn khiến chi phí sửa chữa những máy giặt này cũng cao hơn. Không chỉ vậy, bảng mạch điện tử trên máy giặt truyền động trực tiếp còn phức tạp hơn các máy giặt truyền động gián tiếp vì vậy chi phí sửa chữa cũng cao hơn.

Đọc thêm  Nguyên nhân và phương pháp khắc phục khi tủ lạnh không đông đá?

Có thể làm hư hỏng quần áo vì sơ ý: Bởi có chuyển động quay rất nhanh nên nếu bạn không chọn chế độ giặt quần áo phù hợp, máy giặt có khả năng sẽ làm quần áo hư hỏng.

 

 

Đây là loại máy giặt ra đời sau cùng thiết kế cải tiến vậy nên rõ ràng loại máy giặt truyền động trực tiếp sẽ được sở hữu các tính năng vượt trội cùng với khả năng vận hành tốt và ổn định hơn những thế hệ máy giặt truyền động gián tiếp nhiều. Bù lại, người sử dụng sẽ phải chi ra số tiền ban đầu lớn hơn khá nhiều để được sở hữu nó, ngoài ra trong quá trình sử dụng nếu chẳng may gặp sự cố chục trặc, hư hỏng cũng tốn kém hơn nhiều.