Hàng năm vào mùa mưa bão luôn dẫn đến hiện tượng độ ẩm và hơi nước trong phòng tăng cao, nghiêm trọng hơn nữa là ngập lụt kéo dài, dẫn đến những sự cố rất nguy hiểm về điện. Hãy cùng Điện Máy Đất Việt tìm hiểu các điều cần lưu ý dưới đây để tránh tai nạn điện không đáng có.

Không nên đặt ổ cắm tại vị trí thấp

Một số gia đình thường có thói quen để ổ cắm tại những vị trí thấp như chân bàn, chân ghế,… để tiện sử dụng, nhưng những vị trí thấp như vậy rất dễ bị ẩm và nhiễm hơi nước, nếu gia đình bạn đang ở trong vùng ngập úng sẽ có thể gây ra tình trạng cháy chập rất nguy hiểm cho người dùng.

 

Những cơ quan điện lực đã cảnh báo hạn chế đặt các ổ cắm hay các thiết bị điện ở những vị trí thấp trong thời điểm mưa bão và mưa bão kéo dài, hãy dung đến những ổ cắm ở các vị trí cao hơn, những đường dây điện nên treo tại vị trí cao để hạn chế tối đa hiện tượng rò rỉ tránh những tai nạn đáng tiếc.

Lưu ý các đường dây âm tường trong nhà

Hầu hết những ngôi nhà hiện nay đều đang sử dụng các đường dây dẫn điện đi âm trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ, tuy vậy mưa bão lâu ngày sẽ khiến tường nhà dễ bị ngấm nước có thể sẽ ngấm vào đường dây điện dẫn đến chập cháy vô cùng nguy hiểm.

Đọc thêm  LG trình làng dòng tủ lạnh siêu tiết kiệm điện Linear Inverter

 

Ngoài ra, những phích cắm, ổ cắm âm tường cũng rất dễ nhiễm ẩm, bạn và người thân nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng chúng khi trời mưa kéo dài.

Nếu muốn giảm thiểu rủi ro, những đường điện âm tường, ổ cắm nên được đi âm ở trên cao, dây điện cần được đi vào ống gen bảo vệ và tránh tiếp xúc với tường trực tiếp.

 

Nếu như hệ thống điện của gia đình đã cũ nhiều năm, khi trời mưa lớn kéo dài bạn hãy ngắt toàn bộ hệ thống cầu dao và aptomat để không bị chập cháy, nguy hại.

Khi hết mưa, bạn cần kiểm tra các mỗi nối, ổ điện thật kỹ, đường dây, sấy khô những chỗ bị nhiễm ẩm trước khi bật cầu dao, dùng lại bình thường.

Nên trang bị những thiết bị điện đảm bảo của những hãng uy tín, có thiết kế hệ thống điện và cầu dao từng tầng tách biệt để không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt chung.

Chú ý khi dùng thiết bị điện trong nhà

Mùa mưa bão, độ ẩm nhà tăng cao, các thiết bị điện trong nhà cũng có thể tiềm ẩn các nguy hiểm gây tai nạn. Ta cần đảm bảo chân tay phải khô ráo khi dùng những thiết bị điện như nồi cơm điện, lò vi sóng, bình nóng lạnh, bàn là (bàn ủi), quạt điện,… bạn phải chắc chắn những thiết bị này không được dính nước và hoạt động ổn định.

Đọc thêm  Thương hiệu BEKO của quốc gia nào?

Tong trường hợp bị ngấm nước, cần sấy khô hoặc tạm ngừng sử dụng để tránh các tai nạn không hay xảy ra.

 

Tiếp đất cho những thiết bị gia dụng

Với các thiết bị điện cồng kềnh và sát mặt đất như máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh, bình nóng lạnh, bếp điện không tiện di dời lên những vùng khô ráo khi mưa dông, ta cần kiểm tra thật kỹ lưỡng những thiết bị, bảo đảm đường dây và ổ cắm điện khô ráo trước khi hoạt động lại.

Cần nối dây tiếp đất cho những thiết bị điện để hạn chế nguy hại khi có tình trạng dò rỉ xảy ra, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là các thông tin hữu ích giúp phòng tránh tai nạn điện ngày mưa bão trên các thiết bị điện tử, Điện Máy Đất Việt mong rằng thông tin trên có thể giúp ích cho bạn cũng như gia đình trong mùa mưa bão thường xuyên này.