Gioăng hay ron tủ lạnh dùng lâu ngày sẽ có thể bị bong tróc, bị hở và không bám chặt vào cạnh tủ khiến tủ lạnh bị thoát hơi lạnh. Trước khi nghĩ tới việc gọi thợ đến sửa chữa hoặc thay thế thì Điện Máy Đất Viện sẽ chỉ bạn cách để bạn có thể tự sửa ở nhà nhé.

Hướng dẫn tự sửa gioăng tủ lạnh ngay tại nhà

Việc gioăng (ron) tủ không khít chặt vào tủ nguyên nhân chính là vì lớp đệm cao su này đã mất khả năng đàn hồi. Khi cánh cửa tủ bị hở sẽ khiến hơi lạnh thoát rỉ ra ngoài, ảnh hưởng xấu đến khả năng bảo quản của tủ lạnh. Càng lâu, hơi lạnh sẽ thất thoát ra ngoài càng nhiều khiến tủ phải chạy liên tục với công suất lớn để bù vào lượng hơi lạnh bị mất đi từ đó có thể dẫn tới hư hỏng tủ.

Cách tự sửa gioăng tủ lạnh tại nhà

Mặc dù vậy, đặt mua gioăng tủ từ hãng về là một việc rất khó do tủ lạnh đã cũ thường sẽ không sẵn có hàng để thay thế. Nếu đặt mua tại các trung tâm sửa chữa bảo dưỡng bên ngoài thị trường thì có giá rất cao. Cho dù bạn chọn phương án sửa bằng phương hấp lại gioăng tủ thì số tiền bỏ ra cũng không hề thấp chút nào.

Giá mà những trung tâm sửa chữa bảo dưỡng tủ lạnh đưa ra để phục hồi lại độ dính cho gioăng tủ lạnh lên đến vài trăm ngàn mỗi mét. Ví dụ một chiếc tủ lạnh dung tích nhỏ khoảng 150 lít có tầm khoảng 5 mét gioăng và giá phục hồi gioăng là 200.000đ/mét, vậy bạn sẽ phải trả phí tới 1.000.000đ.

Đọc thêm  Ấn tượng cùng giàn nhạc giao hưởng bằng rau củ trong ngày ra mắt tủ lạnh LG Linear Inverter

Đã có rất nhiều người do không tìm hiểu kỹ, tới lúc nhận được hóa đơn từ sửa chữa mới đứng hình nhận ra là chi phí sửa gioăng (ron) tủ lạnh này bằng gần ½ giá của một chiếc tủ lạnh như vậy mà vẫn đành ngậm ngùi trả tiền.

Vì vậy trước khi gọi thợ sửa chữa, ta nên thử tự sửa lại gioăng tủ lạnh xem kết quả như thế nào. Thực chất, khi được phục hồi lại, gioăng tủ lạnh được hấp nóng lên để phục hồi sự đàn hồi.

Ta có thể tự làm bằng cách tháo rỡ gioăng tủ lạnh ra, sau đấy dùng nước sôi nóng dội lên gioăng (ron) tủ. Sau đó lau khô và gắn lại gioăng lên tủ. Nếu còn thấy chỗ nào chưa khít, bạn có thể sử dụng máy sấy tóc và hơ vào chỗ bị hở.

Nếu thấy còn chỗ nào chưa khít, ta có thể sử dụng máy sấy tóc hơ vào chỗ bị hở

Làm nóng sẽ giúp gioăng tủ lạnh phục hồi lại độ co dãn và khít chặt lại tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra bản lề của cánh tủ lạnh có đang bị lệch không, nếu lệch hãy chỉnh lại bởi bản lề tủ lạnh lệch cũng sẽ làm cho cửa tủ không đóng chặt được.

Sau cùng, ta đóng cửa tủ lại và dùng băng keo ép cho cánh tủ lạnh dính chặt vào khoảng vài giờ đồng hồ để gioăng tủ hít lại.

 

Nếu sau khi đã thử những cách trên mà vẫn không có hiệu quả bạn mới nên nghĩ tới việc gọi cho các đơn vị sửa chữa hay trung tâm bảo hành hãng để thay thế. Bạn còn thắc mắc điều gì xin hãy để lại bình luận bên dưới. Điện Máy Đất Việt sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

Đọc thêm  Google Tivi Sony 4K 50 inch KD-50X85K Mới 2022