Sắp xếp những thực phẩm trong tủ lạnh của mình sao cho đúng cách là một chuyện mà tất cả mọi người cần quan tâm đến nhiều hơn. Phải sắp xếp thức ăn sao cho khoa học, thì bạn mới có thể bảo quản được thực phẩm tươi ngon và lâu hơn.

1 Ngăn đông đá

 

Đây chính là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Ở tại ngăn này, bạn cần lưu trữ những thực phẩm tươi sống có thể dùng nhiều ngày như những loại thịt, cá, tôm,… Bạn cũng có thể làm ra các viên đá lạnh, kem hay sữa chua tại ngăn nhỏ này nhằm phục vụ nhu cầu giải khát.

 

2 Ngăn mát của tủ lạnh

 

a, Cánh cửa tủ:

 

Do đây là nơi được làm lạnh ít nhất trong tủ lạnh, nên người dùng chỉ được để các thực phẩm khô hay những loại gia vị, sốt có khả năng bảo quản lâu tại vị trí này. Trong kệ dưới cùng, bạn hãy cho những thứ có trọng lượng nặng vào.

 

b, Khay kệ trên cùng:

 

Hãy cho các thực phẩm như là thức ăn thừa, đồ uống hay những thực phẩm ăn liền vào trong ngăn tủ này, do nơi này sở hữu độ lạnh thích hợp để có thể giữ chúng được lâu hơn và vẫn tươi ngon do đây là nơi có hơi lạnh tỏa ra đều và nhiều.

 

c, Những kệ dưới:

 

Nên đặt trứng, sữa, những loại thịt hay hải sản bạn muốn dùng nhanh hoặc rã đông ở đây. Tuy vậy, nên bọc kỹ thịt, cá,… và cho chúng vào trong một hộp đựng nhỏ để có thể tránh rỉ nước ra các thực phẩm khác.

Đọc thêm  Bảo quản hoa quả trong tủ lạnh thế nào là đúng?

 

 

d, Hộc tủ:

 

Nơi đây có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho những loại rau, củ, quả. Vì thế đây chính là nơi thích hợp nhất để bảo quản rau, củ luôn được tươi ngon trong tủ.

 

 

4 Những thực phẩm đặc biệt

 

a, Những gia vị, rau ngò:

 

Bạn cần cho chúng vào những hộp và đậy nắp thật kỹ để không bị các mùi lạ khác trong tủ ám vào nó và gây mất đi sự tươi ngon lúc đầu.

 

b, Dầu thực vật và hạt:

 

Bảo quản những loại hạt, dầu thực vật (như: dầu dừa) ở trong tủ lạnh sẽ giúp bạn tránh mối, mọt và có thể sử dụng được lâu dài hơn khi bảo quản bên ngoài.

 

c, Những thực phẩm từ tinh bột:

 

Bảo quản chúng trong tủ lạnh sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của những thực phẩm này. Tuy vậy hãy lưu ý cho những loại bánh ngọt, bánh mì hay bánh kem,… vào các bao nhỏ hay các hộp đựng, để cho hơi lạnh không làm bánh khô và cứng lại.

 

 

d, Rượu sâm panh:

 

Nếu nhiệt độ cao sẽ có thể làm những chất hữu cơ có trong rượu bị phân hủy. Nếu bạn muốn bảo quản sâm panh một cách tốt nhất thì nên bảo quản nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C, đó là nhiệt độ giúp những hợp chất trong rượu sâm panh được giữ trọn vẹn, không bị biến đổi chất và gây hư hỏng.

Đọc thêm  Chọn TV nào để xem bóng đá cực nét, cực đã?

 

 

5 Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

 

a, Các thực phẩm dễ lên mầm:

 

Các thực phẩm dễ có khả năng mọc mầm nhanh như là hành, tỏi, khoai tây,… các bạn không nên cất vào trong tủ lạnh. Nó sẽ dễ mọc mầm rồi tạo ra nhiều hợp chất gây hại cho người dùng. Đặc biệt là tỏi, chúng còn gây ám mùi rất khó chịu cho những thực phẩm cạnh nó.

 

b, Bột cà phê và hạt:

 

Bảo quản cà phê trong tủ lạnh, nhiệt độ sẽ có thể làm cho mất đi hương vị và những hợp chất tạo nên mùi hương quyến rũ của cafe. Hơn thế nữa chúng còn làm mất đi mùi của những thực phẩm khác trong tủ. Tuynhiên, nếu muốn khử mùi hôi trong tủ lạnh thì bạn có thể cho một chút bột hay bã cà phê vào trong  tủ lạnh.

 

 

c, Cà chua và quả bơ:

 

Cà chua và bơ đều là những loại quả không thích hợp với nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Bạn cần bảo quản chúng ở bên ngoài, tại nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời.

 

 

d, Chuối xanh:

 

Cho chuối xanh vào trong tủ lạnh, chuối sẽ cực khó chín và sẽ bị nhũn và hỏng đi. Bạn hãy đợi đến khi quả chuối chín rồi, nếu như bạn muốn ăn chuối lạnh bạn có thể cho nó vào tủ lạnh và bảo quản.

Đọc thêm  Phương pháp sắp xếp dàn máy 5.1 giúp chất lượng âm thanh hay nhất

 

6 Các nguyên tắc nhỏ hữu ích khác

 

a, Cho các thức ăn vào những hộp bảo quản chuyên dụng:

 

Việc bảo quản thức ăn trong hộp giúp cho những loại mùi thức ăn không thể ám vào nhau. Đồng thời, sẽ giúp bạn dễ đánh dấu và sắp xếp chúng sau này.

 

 

b, Phân loại các loại thực phẩm theo thời gian:

 

Bạn nên phân loại thức ăn của mình theo thời gian. Các thức ăn có hạn bảo quản ngắn nên được cất ở phía cửa tủ, để người dung không bị quên và lỡ hạn sử dụng, làm lãng phí thức ăn.

 

c, Dán nhãn riêng cho những loại thức ăn khác nhau:

 

Ghi nhãn thức ăn có thể giúp bạn dễ dàng phân loại, sắp xếp sử dụng thực phẩm trong tủ hơn.

 

d, Dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên:

 

Dọn dẹp tủ ít nhất 1 lần một tuần để đảm bảo tủ lạnh sạch sẽ và gọn gang. Điều đó sẽ hạn chế các vi khuẩn cũng như những mùi hôi khó chịu phát sinh bên trong tủ lạnh, giúp thực phẩm trong tủ được bảo quản tốt hơn.

Hãy ghi nhớ các phương pháp khoa học này bạn nhé. Nếu có thêm đóng góp, yêu cầu gì, xin hãy cứ để lại bình luận phía để được Điện Máy Đất Việt tư vấn sớm nhất bạn nhé!