Trái cây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất là loại thực phẩm cần thiết cho cơ thể. Một số loại trái cây nên được bảo quản trong tủ lạnh, một số khác thì không cần, vậy bảo quản quả trong tủ lạnh như thế nào là đúng?

1.Chọn những quả ngon ngay từ đầu

Muốn giữ trái cây được lâu ngày trong tủ lạnh, điều đầu tiên bạn cần nhớ chính là lựa chọn những quả chất lượng. Có các nguyên tắc chính sau:

+ Trái cây cần tươi, có một số quả có hương thơm đặc trưng và tránh chọn quả có vết xây xước bên ngoài.

+ Cầm trái cây chin phải có cảm giác chắc tay và không được mềm quá.

+ Kiểm tra quả bằng cách cấu vào cuống của quả. Nếu cuống quả có mùi thơm nhẹ thoảng ra, đó chính là tinh dầu và ta nên chọn những quả như vậy.

 

Mẹo: Nếu bạn mua quả tại siêu thị hay chợ, ta nên chọn trái cây được trưng bày tại những khu vực riêng biệt với những loại thịt cá sống để tránh hiện tượng lây nhiễm vi khuẩn từ những thực phẩm sống kia.

2.Sơ chế trước khi cho vào tủ

+ Cắt đi phần bị hỏng hay quá chín nếu có bằng lưỡi dao sạch. Bạn nhớ vệ sinh sạch khu bếp trước để tránh hiện tượng vi khuẩn xâm nhập vào quả.

+ Tuyệt đối KHÔNG rửa trái cây trước khi cho vào tủ để không bị mất đi lớp kháng thể của quả ở bên ngoài, nó sẽ khiến khiến trái cây dễ bị virus vi khuẩn xâm nhập hơn. Bạn chỉ nên rửa hoa quả khi bạn muốn ăn.

Đọc thêm  Top 5 chiếc tủ lạnh side by side đang bán chạy nhất tại Điện Máy Đất Việt

+ Cho quả vào túi lưới có thể giúp làm lạnh thông thoáng và tránh làm dập khi xếp.

 

+ Nếu sử dụng bao ni lông hoặc hộp, cần đảm bảo nó thoáng khí. Hãy đục các lỗ (khoảng 20 lỗ) trên bao, điều này giúp quả hạn chế hiện tượng hô hấp yếm khí, sẽ giúp quả tươi và ngon lâu hơn.

+ Sai lầm hay xảy ra ở người dùng là hay đặt trái cây chung nơi với những loại rau, củ. Bởi khi chín, quả sẽ tỏa ra loại khí có tên Etylen sẽ khiến rau, củ nhanh hỏng.

 

3.Cách bảo quản tốt một số loại quả phổ biến

+ Một vài loại trái cây không nên cho vào tủ lạnh như dưa hấu, khoai lang, cà chua. Nếu bỏ chúng vào trong tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chúng mất đi hương vị và chất dinh dưỡng vốn có. Ví dụ khoai lang có thể cứng hơn và lâu chín.

+ Các loại quả chứa nhiều đường hoặc có cấu tạo quả mềm như quả chuối, bơ… nên để bên ngoài cho tới khi chín mới được cho trong tủ lạnh.

+ Nhiệt độ hợp lý để bảo quản trái cây là 3.3℃ đến 5.6℃ (Ngăn rau quả tủ lạnh thường được thiết kế chuẩn với nhiệt độ này).

+ Trái cây nào mua trước nên được sắp xếp ưu tiên ở vị trí dễ thấy để có thể lấy ra dùng trước.